Tin tức » Tin trong ngành

Xây dựng hạ tầng giao thông ở đồng bằng sông Cửu Long

nhandan-13-8Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) là vùng đất có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tiềm năng phát triển nông nghiệp to lớn, là vựa lúa của cả nước, là khu vực nuôi trồng, xuất khẩu nông, thủy hải sản lớn nhất nước ta.

 

Tuy nhiên "điểm nghẽn" của quá trình phát triển khu vực ÐBSCL chính là cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu để các địa phương khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của vùng.

 

Dấu ấn những công trình Xác định ÐBSCL sẽ là vùng trọng điểm phát triển kinh tế của cả nước, đồng thời để bảo đảm trật tự an toàn xã hội và quốc phòng an ninh, vì vậy mặc dù trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông của 13 tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL những năm qua được quan tâm đáng kể.

Mạng lưới đường bộ từng bước được quy hoạch, nâng cấp, xây mới theo dạng "ô bàn cờ", bao gồm các trục dọc, ngang và hệ thống đường vành đai liên kết với nhau một cách hợp lý. Nhiều trục quốc lộ đã và đang được nâng cấp, xây mới, trong đó đáng kể có dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Trung Lương - Cần Thơ; xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương; tuyến đường nam sông Hậu, tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp... Nhiều cầu lớn vượt sông trên quốc lộ 1A đã được đầu tư, xây mới như cầu Mỹ Thuận vượt sông Tiền, cầu Cần Thơ vượt sông Hậu, cầu Rạch Miễu nối Tiền Giang với đất dừa Bến Tre,... Những cây cầu này xóa đi cảnh chen chúc lộn xộn, mất thời  gian, thiếu an toàn tại các bến phà vốn tồn tại hàng thế kỷ nay, đồng thời trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch bởi quy mô và kiến trúc đẹp, hiện đại. Ðến nay những "anh hai lúa" có thể thỏa mãn ước mơ được đi trên những máy bay hiện đại, ngắm nhìn những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Ðó cũng là nhờ việc quan tâm đầu tư, quy hoạch  các sân bay trong vùng trên nguyên tắc bảo đảm kết nối vùng với các sân bay quốc tế và phân bố đều trong khu vực, nhất là các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ÐBSCL. Cùng với việc nâng cấp một số hạng mục các cảng hàng không Rạch Giá, Cà Mau, Phú Quốc,... sân bay quốc tế Cần Thơ đã hoàn thành với sức chứa 2,5 triệu hành khách/năm và có thể khai thác được các loại máy bay lớn như B747, B777. Hiện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc mới giai đoạn I đang được thi công, sau khi hoàn thành sẽ thuận lợi hơn cho người dân trên đảo gần với đất liền và thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến với đảo xa. Cùng với đường bộ, đường hàng không, hệ thống đường sông ÐBSCL đã và đang được đầu tư nâng cấp một cách đáng kể, nhất là các tuyến sông chính, kết hợp với hệ thống đường thủy do các địa phương quản lý đã góp phần nâng cao khả năng kết nối khu vực với các cảng sông, biển. Từ TP Hồ Chí Minh, bằng phương tiện thủy, hàng hóa và hành khách có thể đi qua Ðồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên đến Hà Tiên, Cà Mau... Nông sản hàng hóa vùng ÐBSCL sẽ đến nhanh hơn với các trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Còn những "điểm nghẽn"

Bên cạnh những công trình giao thông đã được đưa vào sử dụng đúng hoặc vượt tiến độ, góp phần tạo đà cho vùng đất "chín rồng" cất cánh, thực tế cho thấy cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng với nhu cầu để phát huy thế mạnh của vùng và đang là "điểm nghẽn" của quá trình phát triển. Một số công trình quan trọng có tính chất động lực phát triển vùng tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch đã đề ra, như tuyến đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ, các cầu và đường nối hai cầu Cao Lãnh - Vàm Cống; đường Hồ Chí Minh; nhiều cầu yếu trên một số tuyến quốc lộ chưa được đầu tư nâng cấp nên hạn chế về tải trọng khai thác. Ðặc biệt lĩnh vực vận tải thủy chưa khai thác hết thế mạnh về điều kiện tự nhiên sông nước của khu vực để phát triển, tạo sự liên kết giữa các phương thức vận tải thủy - bộ trong vận chuyển hành khách-hàng hóa giữa các địa phương  trong toàn vùng.

Về các địa phương, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân chủ yếu do nguồn lực hạn chế. Ðể hoàn thành một dự án giao thông cần phải có sự tham gia đầu tư của Nhà nước ít nhất là 50% tổng vốn đầu tư, nhưng khả năng ngân sách Nhà nước rất khó khăn. Chủ yếu nguồn vốn ngân sách hằng năm phân bổ cho ngành giao thông hầu như chỉ đủ để bố trí nguồn vốn đối ứng phục vụ các dự án ODA, không còn vốn để triển khai các dự án khác. Do đó vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu đầu tư và khả năng nguồn lực. Trong khi tổng mức đầu tư các dự án trong khu vực sông nước này rất lớn, nhưng mức thu phí giao thông thấp, và nhận thức của xã hội về thu phí sử dụng để hoàn trả công trình còn rất khác nhau và chưa tạo được sự đồng thuận cao cho nên khả năng hoàn vốn của các dự án kéo dài. Cũng vì các công trình hạ tầng giao thông hầu hết đều không mang lại lợi nhuận nên việc kêu gọi đầu tư tư nhân khó khăn, còn nhà đầu tư nước ngoài thì chưa sẵn sàng tham gia. Ðặc biệt sự biến động giá cả nguyên vật liệu và sự khan hiếm vật tư trong khu vực khiến giá thành tăng cao, nhiều loại gấp hai, ba lần nơi khác, cộng với vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khiến nhiều dự án kéo dài, làm chậm tiến độ công trình.

 


Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Khôi Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thanh, đơn vị tham gia thi công tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp cho biết: Xây dựng giao thông khu vực ÐBSCL khó nhất là thiếu cát, đá. Toàn vùng chỉ An Giang có mỏ đá đạt chuẩn phục vụ thi công đường, nhưng không phải đơn vị nào cũng mua được, do đó nhiều doanh nghiệp phải về tận Ðồng Nai, thậm chí phải sang tận nước bạn Cam-pu-chia cách xa công trình hàng vài trăm cây số để mua cát, đá và vận chuyển đến công trình chủ yếu bằng đường thủy cho nên giá thành cao.

 

 

Ðặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Ðảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, nhiều dự án, gói thầu hạ tầng giao thông tạm thời bị đình hoãn. Ðây là một việc không chỉ khiến chủ đầu tư gặp khó khăn do phát sinh thêm kinh phí không nằm trong tổng mức đầu tư của dự án để bảo đảm giao thông, huy động và giải thể công trường, trượt giá do kéo dài thời gian thực hiện dự án và phải khôi phục lại các hạng mục dở dang bị thất thoát, hư hỏng trong quá trình đình hoãn. Ngoài ra việc đình hoãn các dự án còn phát sinh thêm các thủ tục đầu tư xây dựng mà chưa có quy định điều chỉnh và phải bổ sung kinh phí để trả nợ khối lượng hoàn thành trước khi đình hoãn, cũng như kinh phí cho hạng mục đang thi công dở dang đến thời điểm dừng kỹ thuật.

Bản thân các địa phương có công trình bị đình hoãn cũng bị vỡ kế hoạch di dân giải phóng mặt bằng, bộ mặt giao thông trong khu vực nham nhở, ách tắc, chất lượng công trình giảm và ảnh hưởng đến việc đi lại lưu thông hàng hóa trong từng địa phương và toàn khu vực, nhất là trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, tình trạng lũ sớm, ngập lụt kéo dài tại khu vực ÐBSCL diễn ra ngày càng phức tạp, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình giao thông, nhất là các công trình đang thi công dở dang.

Giám đốc Chi nhánh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 tại TP Hồ Chí Minh (Cienco1) Huỳnh Quang Tuấn cho biết: Tại khu vực ÐBSCL Cienco 1 tham gia thi công nhiều công trình, trong đó có cầu Rạch Miễu vừa hoàn thành đưa vào sử dụng. Hiện trên quốc lộ 50 qua tỉnh Tiền Giang, Chi nhánh và Công ty cầu 12 thuộc Cienco 1 đang thi công hai cầu Chợ Gạo và Bình Khang. Ðến nay cả hai công trình đã cơ bản hoàn thành nhưng chưa thể thông xe vì chờ vốn, hàng loạt máy móc thiết bị thi công chuyên dùng nằm "đắp chiếu". Người dân hai đầu cầu dẫn thì bức xúc vì chẳng biết bao giờ có cầu mới qua sông.

Tìm hướng tháo gỡ và bước đi phù hợp

Ðể xóa "điểm nghẽn" trong quá trình xây dựng hạ tầng giao thông khu vực ÐBSCL, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng,

ngày 28-4-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 638/2011/QÐ-TTg về phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong vùng, trong đó đã rà soát lại các quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội khu vực có tính đến lợi thế và đặc trưng của vùng và xây dựng cụ thể các dự án cần thiết đầu tư trong giai đoạn 2012-2020.

Tuy nhiên, việc triển khai Quyết định 638/2011/QÐ-TTg lại đúng vào thời điểm tình hình kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn. Do đó nguồn vốn bố trí cho ngành giao thông vốn đã hạn hẹp, ngày càng eo hẹp, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước hằng năm chỉ đủ cân đối vốn đối ứng cho các dự án ODA.

Ðể bảo đảm hiệu quả đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế-  xã hội vùng ÐBSCL, trong điều kiện cả nước thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, ngành giao thông vận tải đã chủ động phối hợp các địa phương trong vùng rà soát, xác định lại danh mục sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, tập trung nguồn lực vào các công trình trọng điểm có tính chất động lực thúc đẩy phát triển vùng. Một số dự án đang triển khai dở dang kiên quyết cắt giảm hoặc phải đình hoãn đến sau năm 2015, như dự án luồng cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu; nâng cấp quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự; quốc lộ 53 đoạn Km 67 đến Km 114; xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Ðất Mũi, đoạn Chơn Thành - Ðức Hòa, cầu Mỹ Lợi,...

Tuy nhiên do đặc điểm của vùng ÐBSCL có nhiều kênh rạch, nền địa chất phức tạp, vật liệu khan hiếm, cho nên các dự án trong khu vực có tổng mức đầu tư rất lớn, do đó cần có những giải pháp, cơ chế đặc thù nhằm tăng cường nguồn vốn đầu tư cho khu vực này. Ðó là tăng nguồn vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vùng ÐBSCL; ban hành một số cơ chế, chính sách phù hợp tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhằm thu hút tối đa nguồn vốn thực hiện các dự án, trong đó Nhà nước phải góp từ 30 đến 50% vốn vào dự án, đồng thời thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước bỏ vốn xây dựng hạ tầng giao thông bằng các hình thức BT, BOT... Ðối với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cần bổ sung phát hành vốn trong giai đoạn 2012-2020 để tập trung hoàn thành các công trình dở dang, công trình đang bị đình hoãn và khởi công các công trình quan trọng cấp bách. Bên cạnh đó cũng cần cân đối bố trí đủ vốn đối ứng cho các dự án ODA trong vùng để triển khai bảo đảm tiến độ của dự án theo Hiệp định vay vốn.

Ðể bảo đảm chất lượng, tuổi thọ và cảnh quan công trình vùng sông nước Cửu Long, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cần được đặc biệt quan tâm trong toàn bộ quá trình khảo sát, tư vấn thiết kế, quản lý và giám sát công trình. Tùy theo đặc điểm từng vùng trong khu vực ÐBSCL để lựa chọn kết cấu phù hợp sao cho vừa giảm vốn đầu tư, vừa khai thác triệt để nguồn nguyên vật liệu sẵn có và lực lượng lao động tại địa phương để giảm giá thành công trình. Kết hợp chặt chẽ giữa quy hoạch giao thông - xây dựng và thủy lợi, bảo đảm sao cho mỗi con đường, cây cầu vừa là tuyến đường giao thông thuận tiện, nhưng cũng là những công trình thủy lợi góp phần ngăn lũ về, chặn nước mặn xâm nhập, bảo đảm an toàn cho hàng chục triệu người dân vùng ÐBSCL có thể "sống chung với lũ". Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng cũng cần được tăng cường và nâng cao bằng việc  kiện toàn bộ máy và phương pháp quản lý để các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các chủ đầu tư có thể kiểm soát được chất lượng công trình trong suốt quá trình thực hiện dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, đến khai thác sử dụng công trình.

KIỀU THẮNG (Nhandan)

Bài mới hơn

PPI Thái Bình Dương chuyển mình sau tái cơ cấuPPI: Bước chuyển mình sau tái cơ cấuĐộng thổ cầu Thủ Thiêm 2 vào 3/2/2015Đầu tư đồng bộ toàn tuyến QL30Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Bến Lức–Long ThànhTp.HCM: Dân kiến nghị đổi phương án bồi thường tại dự án Kiến nghị giảm 50% thuế VAT cho căn hộ dưới 70 m2 Tập trung “phá băng” thị trường bất động sảnĐường tỉnh 837 Long AnBổ sung vốn phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL

Bài viết cùng chuyên mục

Thời điểm "vàng" đầu tư BĐS?Từ 15/9 Quỹ đầu tư bất động sản được phép hoạt động Thiết kế đô thị dọc đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài Thông xe cầu Rạch ChiếcTP HCM chi 39 tỷ USD xây dựng kết cấu hạ tầngTP Hồ Chí Minh tập trung xây dựng hạ tầng giao thông hoàn chỉnhTP.HCM cần trên 14 tỉ USD phát triển hạ tầng giao thôngTP Hồ Chí Minh thúc tiến độ công trình giao thông trọng điểmPhải hình thành Quỹ đầu tư phát triển đô thịXây dựng cầu vượt bằng thép tại 3 nút giao thông trọng điểm
Tin mới cập nhật
Lịch sử giao dịch chứng khoán PPI
Ngày Thay đổi giá K.Lượng Tổng GTGD
10/07
0.7
0.10 (16.70%)
194,981 117,009
09/07
0.7
0.10 (16.70%)
98,910 61,927
08/07
0.6
0.00 (0.00%)
201,717 121,032
07/07
0.7
0.10 (16.70%)
163,304 98,392
06/07
0.7
0.10 (16.70%)
114,300 69,010
03/07
0.6
0.00 (0.00%)
191,952 120,664
02/07
0.7
0.10 (16.70%)
71,902 43,317
01/07
0.7
0.10 (16.70%)
207,410 129,296
30/06
0.6
0.00 (0.00%)
525,125 318,528
29/06
0.6
-0.10 (-14.30%)
353,100 216,150
Đơn vị GTGD: 1000 VNĐ
Video clip
Loading the player...

Xem thêm clip khác >>

Giới thiệu

Sơ lược về công tyLịch sử phát triểnThành tíchNăng lực nhân sựNăng lực sản xuấtHồ sơ năng lực

Quan hệ cổ đông

Báo cáo tài chínhBáo cáo thường niênCông bố thông tinChứng khoán PPI

Quy định

Chính sách thông tinQuyền hạn truy cậpSơ đồ websiteTrang nội bộ

Hỗ trợ trực tuyến

(08) 3726 9701

piano giá rẻ piano cũ giá piano cũ